PC Đà Nẵng thử nghiệm thành công tự động hóa lưới điện phân phối 22kV

29/01/2018 14:18

Phát triển lưới điện thông minh (Smart Grid) hiện đang là xu thế tất yếu và là mối quan tâm hàng đầu của ngành điện Việt Nam cũng như thế giới nhằm nâng cao chất lượng và độ tin cậy cung cấp điện, đảm bảo cung cấp điện liên tục phục vụ khách hàng sử dụng điện.
 
 
PC Đà Nẵng trao đổi về tự động hóa lưới điện phân phối với chuyên gia từ phía đối tác
 
Để hỗ trợ cho sự phát triển phù hợp với xu hướng hiện đại này, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 1670/QĐ-TTg ngày 08/11/2012 phê duyệt Đề án phát triển lưới điện thông minh tại Việt Nam. Theo đó, để phát triển lưới điện thông minh tại Việt Nam cần tập trung đẩy mạnh việc tăng cường độ tin cậy, tăng cường hiệu quả vận hành hệ thống điện, tập trung vào lưới điện phân phối. Trên cơ sở đó, đồng bộ nhiều giải pháp cần được triển khai; trong đó thực hiện tự động hóa lưới điện phân phối là một trong những giải pháp hữu hiệu, giúp nâng cao độ tin cậy cung cấp điện cũng như hiệu quả vận hành lưới điện phân phối.

 

Hiện nay, lưới điện thành phố Đà Nẵng đang vận hành ở chế độ mạch kín vận hành hở. Khi có sự cố xảy ra trên lưới điện, nhân viên vận hành phải mất thời gian nhất định để thao tác cô lập điểm sự cố, thay đổi kết lưới, chuyển tải cấp điện trở lại cho khách hàng. Hệ quả là một lượng khách hàng sẽ bị gián đoạn nguồn điện bởi thời gian thao tác. Về phía Công ty Điện lực cũng bị ảnh hưởng đến các chỉ tiêu sản lượng điện thương phẩm; độ tin cậy cung cấp điện và sự hài lòng của khách hàng sử dụng điện.
Ở Việt Nam, một số đơn vị đã triển khai việc tự động hóa lưới điện phân phối. Tuy nhiên việc triển khai còn mang tính nhỏ lẻ, mới chỉ áp dụng cho một số ít xuất tuyến trung áp, chưa có đơn vị nào triển khai thành công trên toàn bộ lưới điện. Điều này xuất phát từ các nguyên nhân như chưa lựa chọn được công nghệ phù hợp; các khó khăn vướng mắc về mặt thủ tục, công nghệ, kỹ thuật.v.v.
Với nỗ lực nâng cao độ tin cậy cung cấp điện và chất lượng điện năng, nâng cao chất lượng công tác dịch vụ khách hàng, PC Đà Nẵng đã nghiên cứu công nghệ mới về tự động hóa lưới điện phân phối và mạnh dạn triển khai áp dụng vào thực tế. Đến ngày 10/01/2018, PC Đà Nẵng đã thử nghiệm thành công hệ thống tự động hóa lưới điện phân phối cho xuất tuyến 471/Ngũ Hành Sơn 220 và 472/Ngũ Hành Sơn 220. Đây là hai tuyến đường dây trung áp trên không có kết nối mạch vòng (vận hành hở) qua MC 471Đông Trà tại vị trí trụ 153-472E13, cấp điện cho các phụ tải trên tuyến đường du lịch nối liền Thành phố Đà Nẵng và thành phố Hội An; trong đó có các phụ tải quan trọng như bệnh viện phụ sản – nhi, bệnh viện quận Ngũ Hành Sơn, UBND quận Ngũ Hành Sơn…
 
 
Cấu hình hệ thống tự động hóa lưới điện phân phối tại trung tâm điều khiển
PC Đà Nẵng đã tiến hành khảo sát, lắp đặt bổ sung các thiết bị bao gồm recloser, thiết bị thông tin. Dưới sự hướng dẫn của các chuyên gia từ Công ty Mỹ Phương và hãng Survalent, các kỹ sư của Công ty chủ động nghiên cứu, cấu hình cơ sở dữ liệu và phần mềm tại Trung tâm điều khiển, xây dựng các kịch bản thử nghiệm và thực hiện thành công dự án thử nghiệm với 02 xuất tuyến và 05 máy cắt, đánh dấu một bước tiến quan trọng trong việc ứng dụng công nghệ mới vào lưới điện, phát triển lưới điện thông minh thành phố Đà Nẵng. Đây là cơ sở để PC Đà Nẵng tiếp tục mở rộng dự án với sự phối hợp của nhiều thiết bị: Máy cắt xuất tuyến, Recloser, LBS, RMU… và xây dựng định hướng, lộ trình phát triển trong các giai đoạn tiếp theo.
Công trình hoàn thành đảm bảo an toàn về điện, chất lượng điện cung cấp đến từng hộ dân sinh, các phụ tải quan trọng trong khu vực; đặc biệt, độ tin cậy cung cấp điện cho lưới điện khu vực được tăng lên rõ rệt. Theo tính toán, dự án sau khi đưa vào hoạt động sẽ góp phần nâng cao độ tin cậy cung cấp điện cho lưới điện khu vực với chỉ số SAIDI (thời gian mất điện trung bình của khách hàng) giảm 5,737 phút, chỉ số SAIFI (tần suất mất điện trung bình của khách hàng) giảm 0,286 lần.
Ngoài ra, dự án góp phần thúc đẩy lộ trình xây dựng lưới điện Đà Nẵng trở thành lưới điện thông minh, mang hàm lượng kỹ thuật và tự động hóa cao. Dự án thực hiện thành công là cơ sở để nhân rộng áp dụng tự động hóa lưới điện phân phối (DAS) trên phạm vi toàn thành phố.
 
 Phó Giám đốc PC Đà Nẵng Võ Hòa khen thưởng các tập thể, cá nhân có đóng góp tích cực trong việc triển khai dự án
tự động hóa lưới điện phân phối PC Đà Nẵng giai đoạn 1

Theo: pcdanang.cpc.vnChủ đề liên quan