Hội thảo kỹ thuật chuyên đề "Giới thiệu công nghệ và ứng dụng giàn tụ bù nối tiếp (Series Bank) cho lưới điện truyền tải 500kV"

24/09/2019 14:17

Ngày 28/8/2019, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đã phối hợp với công ty TNHH Thương Mại Mỹ Phương, hãng Eaton’s Cooper và Viện Nghiên Cứu CEPRI tổ chức hội thảo kỹ thuật chuyên đề “Giới thiệu công nghệ và ứng dụng giàn tụ bù nối tiếp (Series Bank) cho lưới điện truyền tải 500kV” tại trụ sở của EVNNPT.

Tham dự hội thảo, phía EVNNPT gồm ông Võ Lương Nhân – Phó Ban kỹ thuật EVNNPT,  ông Hoàng Văn Tuyển – Phó Giám Đốc Ban Quản Lý Dự Án Các Công Trình Điện Miền Bắc (NPPMB), ông Nguyễn Minh Phúc – Phó Phòng NPPMB) và hơn 25 cán bộ từ các Phòng Ban chủ chốt (Ban Kỹ Thuật PTC1, Ban Khách Hàng, Ban An Toàn, Ban Công Nghệ Thông Tin và Ban Quản Lý Xây Dựng) và nối cầu truyền hình trực tiếp với các đơn vị PTC2, PTC3, PTC4.

Phía hãng Eaton’s Cooper và Viện Nghiên Cứu CEPRI gồm ông Choon Tan Siong – Giám Đốc Kinh Doanh Quốc Tế Hãng Eaton, ông Charlie Zhu – Giám Đốc Phụ Trách Tụ Bù Hãng Eaton và ông Yanbao Lee – Viện Nghiên Cứu CEPRI Science & Technology Co., Ltd. cùng Tiến Sỹ Nguyễn Hữu Phúc- Cố Vấn Kỹ Thuật Công Ty TNHH Thương Mại Mỹ Phương – đại lý ủy quyền của hãng Eaton’s Cooper tại Việt Nam.

Hội thảo kỹ thuật chuyên đề “Giới thiệu công nghệ và ứng dụng giàn tụ bù nối tiếp (Series Bank) cho lưới điện truyền tải 500kV” tại EVNNPT

Tại hội thảo các đại biểu được Hãng Eaton trình bày về công nghệ và ứng dụng của giàn tụ bù nối tiếp (Series Bank) và công nghệ bù tĩnh (SVC) trên đường dây truyền tải 500kV cũng như công nghệ giàn tụ bù cho lưới điện truyền tải cao thế, siêu cao thế một chiều HVDC, UHVDC cấp điện áp lên đến 1100kV cho các Công ty Truyền Tải Điện trên thế giới.

Giàn tụ bù dọc của Eaton Cooper cung cấp 500kV Sanbao, 2005 thuộc Tập Đoàn Điện Lực Trung Quốc (China State Grid)

 

05 Giàn tụ bù dọc của Eaton Cooper cung cấp cho Teles Pires (Brazil) 500kV, tổng công suất 2517MVAR

Giàn tụ bù dọc của Eaton Cooper cung cấp cho TEIAS (Thổ Nhĩ Kỳ) Series Capacitor,2017, 400kV, 1584MVar

Tiến Sỹ Nguyễn Hữu Phúc đã có bài trình bày mang tính kỹ thuật chuyên sâu về cấu tạo, nguyên lý làm việc cũng như ứng dụng của giàn tụ bù nối tiếp (Series Bank) và SVC đã thu hút sự quan tâm, chú ý cao từ các cán bộ EVNNPT.

Dòng sản phẩm giàn tụ bù của Hãng Eaton’s Cooper đã và đang được đánh giá cao tại các thị trường thế giới nói chung, Việt Nam nói riêng vì chất lượng cao, giá thành cạnh tranh và mang nhiều ưu điểm về thiết kế kỹ thuật như:

  • Suất tổn thất tụ (W/kVAR) rất thấp
  • Vỏ tụ làm bằng thép không gỉ được hàn kín
  • Công nghệ kẹp cơ khí các bản cực của tụ rất bền chắc
  • Đường cong phá hỏng vỏ tụ có mức độ chính xác 100%, giúp cho việc phối hợp với đường cong bảo vệ của các thiết bị bảo vệ được dễ dàng và chính xác hơn, nâng cao độ tin cậy làm việc và tuổi thọ của tụ
  • Tụ bù sử dụng chất điện môi lỏng loại Edison VI hoàn toàn không chứa thành phần độc hại PCB (non-PCB), giúp loại trừ được sự ô nhiễm môi trường và không gây nguy hại cho sức khỏe của con người.

Từ năm 1996 đến nay, Công ty Mỹ Phương đã cung cấp cho lưới điện Việt Nam các giàn tụ bù ngang và bù nối tiếp (từ cấp điện áp trung thế đến 500kV- trong đó có Giàn tụ bù dọc tại Trạm biến áp 500kV Tân Định & Di Linh) với tổng công suất trên 5257MVAR do Hãng Eaton’s Cooper sản xuất.

Giàn tụ bù dọc của Eaton Cooper cung cấp tại Trạm biến áp 500kV Di Linh

Tiến Sỹ Nguyễn Hữu Phúc – cố vấn kỹ thuật công ty TNHH Thương Mại Mỹ Phương trình bày tại hội thảo

Trong buổi hội thảo, nhiều câu hỏi đã được đặt ra và chuyên gia hãng Eaton’s Cooper cùng với CEPRI đã giải đáp rõ ràng, đầy đủ với những kinh nghiệm ứng dụng giàn tụ bù nối tiếp tại nhiều quốc gia.

Hội thảo đã kết thúc tốt đẹp với hy vọng góp phần thúc đẩy việc ứng dụng giàn tụ bù nối tiếp trên lưới điện EVNNPT và đáp ứng mục tiêu phát triển lưới điện trong tương lai.

Đại diện MỸ PHƯƠNG – EATON và Viện Nghiên Cứu CEPRI